Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2016

Cách làm sữa chua

SỮA CHUA LÀ GÌ?

Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C.
Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp yaourt)
Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp yaourt)
SỮA CHUA GỒM CÓ NHỮNG THÀNH PHẦN NÀO?
Sữa chua chứa rất nhiều các khoáng chất như canxi, vitamin C, vitamin D, kẽm, axit lactic và probiotic. Hàm lượng các chất có trong 180gram sữa chua bao gồm:
  • Năng lượng: 100-150.
  • Chất béo: 3,5 gram
  • Chất béo bão hòa: 2 gram
  • Protein: ít nhất 8-10 gram.
  • Đường: 20 gram hoặc ít hơn.
  • Canxi: ít nhất 20 phần trăm lượng canxi cần thiết hàng ngày.
  • Vitamin D: ít nhất 20 phần trăm lượng Vitamin D cần thiết hàng ngày.
CÔNG DỤNG CỦA SỮA CHUA LÀ GÌ?
Từ lâu sữa chua được biết đến như một nguồn bổ sung canxi, kẽm và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các công dụng nổi bật của sữa chua bao gồm:
  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Giúp giảm cân.
  • Ngăn ngừa cao huyết áp.
  • Giảm cholesterol.
  • Bảo vệ răng miệng.
  • Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.
  • Giúp làm đẹp da và bảo vệ tóc
Từ lâu sữa chua được biết đến như một nguồn bổ sung canxi
Từ lâu sữa chua được biết đến như một nguồn bổ sung canxi
CÁCH LÀM SỮA CHUA NGON ĐƠN GIẢN NHẤT TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO?
Các bạn đã cùng Tiên biết thêm về sữa chua rồi đó, không chỉ mang lại cho các bạn những công thức hay mà bên cạnh đó Tiên cũng muốn các bạn biết đến những công dụng của những món ăn mà Tiên giới thiệu đến các bạn. Hi vọng rằng các bạn sẽ bổ sung được nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể của mình nhé. Sau đây là công thức của Tiên gời đến các bạn
Nguyên liệu:
  • 2 lon sữa đặc, 2 lon nước ( nước đã nấu sôi, dùng lon sữa để đong nước luôn)
  • 2 lít sữa tươi không đường ( bạn nào thích ngọt thì dùng sữa tươi có đường nha).
  • 2 hộp sữa chua cái không đường.
  •  Một cái nồi  lớn.
  • Màn bọc thực phẩm
  • Hủ đựng sữa chua
  • 1 bịch trà xanh khoảng 10gam (nếu muốn làm sữa chua trà xanh)
11039296_1033754306648957_7659352225901270443_n
Cách làm:
  • Cho 2 lon sữa đặc và 2 lon nước sôi vào khuấy cho tan đều, sau đó cho sữa tươi và để nguội cho đến khi còn âm ấm. Vì sao phải đễ như vậy là nếu chúng ta để nước quá sôi mà cho men cái vào sẽ làm vi khuẩn lên men bị chết do vậy mà ta cần phải để cho hỗn hợp được âm ấm
Sữa đặc được đổ ra thau
Sữa đặc được đổ ra thau
Cho 2 lon nước sôi vào khuấy cho tan đều
Cho 2 lon nước sôi vào khuấy cho tan đều
sau đó cho sữa tươi và để nguội cho đến khi còn âm ấm
sau đó cho sữa tươi và để nguội cho đến khi còn âm ấm
  • Sau khi hỗn hợp đã âm ấm thì chúng ta cho men cái vào từ từ và khuấy đều tay. Sau đó bạn hãy lọc hỗn hợp này qua một cái ray để được mịn màng. Nếu lúc này bạn muốn làm sữa chua trà xanh thì khuấy trà xanh với nước bình thường không nóng không lạnh để cho trà xanh tan hếy sau đó lượt qua rây trà xanh rồi  lấy trà xanh đó khấy chung với hỗn hợp sữa bên trên.
Cho men cái vào từ từ
Cho men cái vào từ từ
  • Đổ hỗn hợp này vào lọ (hủ) sau đó cho tất cả vào một nồi nước âm ấp đậy nắp để ủ. Bịch kín bằng màng bọc thực phẩm để hơi không bay ra ngoài sau đó đập nắm lại. Thời gian ủ từ 4 đến 7 tiếng là được lấy ra bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
cho sữa chua vào hủ
cho sữa chua vào hủ
đậy kín nắp hủ rồi cho vào nồi nước âm ấm. Mực nước đổ vào phải bằng 1/3 so với hũ sữa chua
đậy kín nắp hủ rồi cho vào nồi nước âm ấm. Mực nước đổ vào phải bằng 1/3 so với hũ sữa chua
đậy kín bằng màng bọc thực phẩm
đậy kín bằng màng bọc thực phẩm
Đậy nắp ủ
Đậy nắp ủ
LƯU Ý: Bạn nên để nước trong nồi khoảng 1/3 hủ đựng sữa chua thôi nhé, và chỉ để nước âm ấp. Nếu để nước sôi vào sẽ làm thành phẩm bị kết tủa. 
THÀNH PHẨM LÀM RA:
11058578_1033753929982328_6866768810842938130_n
MỘT LOẠI SỮA CHUA KHÁC:
SỮA CHUA NẾP CẨM
Nguyên liệu gồm có:
  • Gạo nếp cẩm : 200 gram.
  • Lá nếp hay còn gọi là lá dứa : 3 lá.
  • Đường kính : 100 gram.
  • Nước cốt dừa : 100 ml.
  • Muối tinh : 1 thìa.
  • Nước: 1 lít.
  • Sữa chua (tự làm tại nhà): 12 -13 cốc.
  • Sữa đặc: 100 ml.
Cách làm sữa chua nếp cẩm:
  1. Vo sạch gạo nếp cẩm. Cho gạo và nước vào nồi, ngâm 2-3 giờ càng tốt.
  2. Đun với lửa nhỏ. Khi sôi thì cho lá nếp vào đun cùng cho đến khi nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, thỉnh thoảng khuấy cho đều.
  3. Cho đường vào, đảo thêm khoảng 4-5 phút cho nếp ngấm đều. Chú ý không đun quá lâu sẽ bị lại gạo.
  4. Tắt bếp, để thật nguội, vậy là ta đã có chè nếp cẩm. Giờ chỉ cần múc chè ra cốc, thêm nước dừa, sữa đặc, cho sữa chua đã làm (hoặc sữa chua mua sẵn ở ngoài hàng) vào trộn đều lên là chúng ta đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
IMG_0006_af.JPG_resized
Hi vọng với bài viết cách làm sữa chua ngon đơn giản nhất tại nhà sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức mới trong nấu ăn nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các loại nước sốt

Sốt ớt ngọt cốt dừa (Coconut Sweet Chili Sauce) 200 ml / 1/2 lon nước cốt dừa “full” chất béo 1/4 cup sốt ớt ngọt 2 muỗng canh nước tương 2 ...